Muối nhôm trong lăn khử mùi có thực sự độc hại?

367

Muối nhôm trong lăn khử mùi có thực sự độc hại?

Muối nhôm là gì?

Muối nhôm được dùng để bịt lỗ chân lông, ức chế việc tiết mồ hôi, từ đó làm giảm mùi cơ thể. Muối nhôm cũng có tác dụng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn trong mồ hôi, từ đó giúp cơ thể bớt những mùi khó chịu.

Closeup on woman applying roller deodorant on underarm

Từ những năm 1960, một số nghiên cứu đã cho rằng muối nhôm có thể là chất gây ra bệnh Alzheimer, nhưng mới dừng ở mức phỏng đoán. Đến năm 1985, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng trong não của các bệnh nhân Alzheimer có nồng độ muối nhôm cao hơn so với người bình thường.

Muối nhôm cũng bị nghi ngờ là có liên quan đến bệnh ung thư vú, vì đa phần các khối u thường nằm ở khu vực phía trên ngực, rất gần với vùng da dưới cánh tay – nơi thường xuyên tiếp xúc với các loại lăn khử mùi. Người ta còn phỏng đoán rằng, muối nhôm trong lăn khử mùi đã ngấm qua da thông qua những vết xước do dùng dao cạo hay nhíp khi làm sạch lông nách. Một giả thuyết khác lại cho rằng vì muối nhôm khiến lỗ chân lông bị bịt kít, cơ thể không toát được mồ hôi nên không đào thải được những độc tố có khả năng gây ung thư.

Vậy muối nhôm có thực sự độc hại hay không?

Các nghiên cứu trên chưa thực sự chứng minh được mối liên kết giữa muối nhôm đến ung thư hay bệnh Alzheimer, do đó muối nhôm không hề bị cấm trong việc sản xuất lăn khử mùi. Lượng độc tố được đào thải qua mồ hôi ở vùng da dưới cánh tay là không nhiều, bởi trách nhiệm thải độc chính cho cơ thể vẫn nằm ở gan. Các tổ chức nghiên cứu về bệnh Alzheimer cũng chưa hề công nhận muối nhôm là nguyên nhân gây ra căn bệnh này, họ chưa từng đưa ra khuyến cáo tránh sử dụng lăn khử mùi có chứa muối nhôm.

thanh_phan_muoi_nhom_trong_lan_khu_mui_deponline_2
Lăn khử mùi Rexona – Shower Clean

Thậm chí, muối nhôm còn là thành phần duy nhất được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) công nhận là hoạt chất có tác dụng giảm tiết mồ hôi được phép dùng trong các sản phẩm khử mùi. Tuy nhiên, một số công ty mỹ phẩm hiện đã tìm cách phát triển với các thành phần ít gây tranh cãi hơn. Chẳng hạn, chất beta-glucan có nguồn gốc tự nhiên được dùng để hấp thụ hết các phân tử mồ hôi, làm giảm mùi khó chịu mà không hề làm ảnh hưởng tới phản xạ tiết mồ hôi tự nhiên của cơ thể.

Kiehl's - Superbly Efficient Anti-Perspirant and Deodorant: Công thức đặc biệt không mùi, cực kì dịu nhẹ nhưng vô cùng hiệu quả trong việc tiết chế mồ hôi và mùi cơ thể. Công nghệ hạt vi mô thấm hút cực nhanh, giúp da khô ráo và không hề để lại dấu vết trên áo. Khi sử dụng thường xuyên, vùng da dưới cánh tay sẽ mềm mịn hơn, dễ dàng hơn cho việc cạo tẩy lông.
Kiehl’s – Superbly Efficient Anti-Perspirant and Deodorant: Công thức đặc biệt không mùi, cực kì dịu nhẹ nhưng vô cùng hiệu quả trong việc tiết chế mồ hôi và mùi cơ thể. Công nghệ hạt vi mô thấm hút cực nhanh, giúp da khô ráo và không hề để lại dấu vết trên áo. Khi sử dụng thường xuyên, vùng da dưới cánh tay sẽ mềm mịn hơn, dễ dàng hơn cho việc cạo tẩy lông.

Thực hiện: depweb